Hướng dẫn chi tiết cách share folder win 7 chỉ trong vài bước

Cần xác định chính xác lỗi để khắc phục nhanh, hiệu quả nhất.

Đối với những người thường xuyên làm việc trên máy tính và thường trao đổi tài liệu, thư mục cho những đồng nghiệp cùng cơ quan hay những người có chung nhiệm vụ chắc hẳn sẽ cần đến những thủ thuật chia sẻ dữ liệu nhanh để tiết kiệm thời gian. Ngoài những ứng dụng có thể gửi file/folder thường dùng bạn có thể thực hiện chia sẻ những thư mục ấy ngay tại hệ điều hành Windows rất thuận tiện.

Bài viết dưới đây x-lizard.com sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách share folder win 7 chỉ trong vài bước đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Hãy cùng theo dõi và tham khảo cách làm dưới đây nhé.

Làm sao để share folder trên Windows?

Share folder trên win 7 rất nhanh chóng và dễ dàng.

Share folder trên win 7 rất nhanh chóng và dễ dàng.

Trong quá trình bạn sử dụng máy tính có thể sẽ cần chia sẻ một số folder lưu trữ văn bản, ảnh, thư mục có chứa dữ liệu trong công việc,… đến những máy tính dùng chung một đường mạng nội bộ. Để có thể chia sẻ được các dữ liệu trong khu vực sử dụng đường mạng nội bộ, người dùng có thể sử dụng tính năng có sẵn ở Windows  đó là tính năng chia sẻ. 

Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số điều sau để việc share folder thành công:

 • Nếu bạn đang đăng nhập mạng nội bộ bằng tài khoản Guest thì việc share folder sẽ không thể thực hiện được.
 • Đối với các thư mục như desktop, my documents và favorites sẽ không thể share trực tiếp mà phải chuyển vào ổ D hoặc ổ E.
 • Khi share folder trong khu vực mạng nội bộ folder bạn đang chia sẻ có thể sẽ bị sao chép hoặc bị thay đổi bởi những người khác cũng sử dụng mạng nội bộ đó.
 • Việc share folder nguy cơ máy tính bị nhiễm virus sẽ rất cao do các máy tính thông nhau, virus từ máy này có thể bị nhiễm sang máy khác và ngược lại (trong quá trình share folder phải tắt ứng dụng diệt virus).

Share folder có những lợi ích gì?

Việc share folder giữa các máy tính với nhau thông qua hệ điều hành Windows sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian khi trao đổi dữ liệu, thông tin, tài liệu,… qua lại với những người cùng sử dụng một đường mạng nội bộ.

Ngoài ra, việc share folder có thể không cần dùng đến mạng internet nên bạn vẫn có thể chia sẻ dữ liệu cho người khác offline mà không cần dùng đến đường mạng hay các thiết bị lưu trữ tài liệu khác như USB.

Cần chuẩn bị gì trước khi share folder Win 7?

Cần kiểm tra các máy tính có liên quan đến quá trình share folder.

Cần kiểm tra các máy tính có liên quan đến quá trình share folder.

Trước khi bạn tiến hành chia sẻ folder ở hệ điều hành Win 7 bạn cần chuẩn bị một số công tác trước khi thực hiện.

 • Tắt tường lửa

Việc đầu tiên trước khi share folder bạn cần tắt tường lửa của Windows. Muốn tắt được tường lừa bạn bấm vào control panel và đi đến thư mục windows  firewall. Sau khi tìm thấy thư mục đó bấm chọn turn windows firewall, lúc này sẽ hiện ra on/off, bạn chọn off và chọn ok là tắt được tường lửa của windows. 

 • Kiểm tra máy gửi và nhận folder đã thông nhau hay chưa

Việc kiểm tra máy này khá đơn giản, bạn chỉ cần mở hộp thoại run bằng tổ hợp phím tắt windows + R và gõ lệnh cmd rồi bấm chọn ok. Lúc này bạn tiếp tục gõ ipconfig để có thể xem được IP máy mình là gì. 

Bạn thao tác tương tự với máy tính nhận folder để xem địa chỉ IP của máy tính đó, sau đó bạn kiểm tra IP trên máy tính của bạn bằng lệnh ping và điền địa chỉ IP máy tính còn lại vào. Khi Ping có tín hiệu có nghĩa 2 máy tính đã thông nhau rồi đấy.

Lưu ý: Nếu trong trường hợp 2 máy tính chưa thông nhau bạn cần đổi IP của 2 máy về workgroup. Đầu tiên bấm chuột vào mục computer và chọn properties rồi bấm change settings, khi cửa sổ tiếp theo xuất hiện hãy bấm vào mục change và tích vào ô workgroup. Lúc này 2 máy sẽ cùng 1 nhóm workgroup, bạn khởi động lại máy tính để áp dụng lệnh thay đổi vừa rồi sau đó kiểm tra lại xem 2 máy tính đã thông nhau hay chưa theo thao tác ban đầu.

 • Thiết lập truy cập vào mạng LAN

Để các máy tính đều cùng truy cập được vào mạng LAN bạn cần bấm tổ hợp phím windows + R để mở hộp thoại RUN, sau đó tiến hành nhập lệnh control và ấn enter để truy cập thành công vào control panel. Sau đó bạn bấm chọn network and center rồi lựa chọn mục change advanced sharing settings.

Lúc này, ở phần public bạn hãy chọn vào ô turn off password protected sharing như vậy thì máy tính của người khác mới truy cập được vào máy tính của bạn. Nếu bạn không tắt password mà vẫn để on thì máy tính của bạn sẽ luôn yêu cầu ID và password khi máy tính khác muốn truy cập vào. Sau khi chỉnh sửa xong các phần thay đổi, bấm chọn save changes để lưu lại quá trình vừa cài đặt.

Hướng dẫn chi tiết cách share folder Win 7

Việc share folder trên win 7 khá đơn giản, thao tác dễ thực hiện.

Việc share folder trên win 7 khá đơn giản, thao tác dễ thực hiện.

Việc share folder Win 7 rất đơn giản, bạn có thể thực hiện các thao tác chỉ với vài bước theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn vào biểu tượng mạng internet ở taskbar sau đó chọn open network and sharing center lúc này phần network sẽ được hiển thị, bạn ấn chọn change advanced sharing settings.
 • Bước 2: Sau khi cửa sổ advanced sharing settings xuất hiện, bạn kéo tìm ở thanh cuộn và chọn phần password protected sharing, bấm chọn turn off password để tắt mật khẩu khi share folder. Khi thao tác xong nhớ save changes để lưu lại toàn bộ thao tác vừa cài đặt.
 • Bước 3: Tiến hành nhấp chuột vào folder cần share và bấm chọn properties
 • Bước 4: Ở phần properties bạn bấm vào chọn thẻ sharing và chọn share để tiến hành chia sẻ thư mục.
 • Bước 5: Bạn bấm chuột vào biểu tượng mũi tên ở bên cạnh chữ Add sau đó chọn everyone rồi tiếp tục bấm add để thêm danh sách người được share vào thư mục
 • Bước 6: Ở mục everyone bạn chọn mục permission level và lựa chọn read/write, bấm share và kết thúc bằng done. Vậy là folder đã được chia sẻ đến máy tính cần nhận dữ liệu rồi đó.

Lưu ý: Nếu máy tính khác muốn lấy dữ liệu bạn vừa chia sẻ cho máy tính trong win 7 thì bạn có thể thực hiện như sau:

Bạn vào mục Run sau đó gõ địa chỉ IP của máy tính mà bạn đang sử dụng, sau đó bấm enter để copy toàn bộ tài liệu bạn vừa gửi cho máy tính 1 và share sang cho máy tính 2 bằng những thao tác đã hướng dẫn ở trên. 

Khắc phục một số lỗi trong quá trình share folder

Cần xác định chính xác lỗi để khắc phục nhanh, hiệu quả nhất.

Hoàn tất quá trình cách share folder win 7

Thông thường, khi share folder bạn có thể sẽ gặp một số lỗi nhỏ khiến quá trình chia sẻ gặp trở ngại. Dưới đây là một số lỗi điển hình và cách khắc phục chúng một cách nhanh nhất.

 • Không truy cập được vào máy tính trong mạng LAN

Để nhận biết lỗi này, bạn để ý có dòng chữ “ you do not permission to access….”. Muốn khắc phục lỗi này, hãy nhấp chuột phải vào folder bạn đã chia sẻ, bấm chọn properties và chọn security, sau đó bấm vào mục edit và lựa chọn add, tiếp tục chọn mục advanced rồi bấm vào find now. Lúc này ở mục everyone hãy bấm chọn ok liên tục để kiểm tra IP của máy tính nhận dữ liệu đã thông chưa và kết nối được mạng LAN hay chưa. Hoàn thành xong thao tác này các máy tính sẽ vào được mạng LAN thành công.

 • Yêu cầu mật khẩu khi vào mạng LAN

Để khắc phục lỗi này, bạn vào mục control panel và chọn network and sharing center rồi bấm vào mục change advanced sharing settings. Khi kéo xuống phía dưới bạn sẽ thấy mục password, hãy chọn off để tắt password.

 • Phần mềm diệt virus có tường lửa

Nếu máy tính của bạn có ứng dụng diệt virus hãy thoát phần mềm diệt virus hoặc tạm xóa nó để share folder thành công hãy đăng nhập lại nhé.

Trên đây là toàn bộ nội dung hướng dẫn thao tác, chuẩn bị và cách khắc phục một số lỗi trong quá trình share folder cho win 7. Hi vọng với những kiến thức chúng tôi vừa thể hiện có thể giúp bạn dễ dàng thực hiện share folder một cách nhanh chóng và thuận lợi nhất. Chúc bạn thao tác thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *